PowerPoint Đẹp Và Những Mẹo Giúp Slide Chuyên Nghiệp Hơn

Rate this post

Làm Powerpoint đẹp để thuyết trình chắc hẳn đã không còn quá lạ lẫm với các bạn, đặc biệt là các bạn sinh viên hoặc những bạn đã đi làm rồi đúng không nhỉ? Vậy, các bạn đã biết hết những thủ thuật cũng như những hiệu ứng đặc biệt khác ngoài các slide, hiệu ứng thông thường chưa? Trong bài viết ngày hôm nay, Admin Edu sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu thêm về những bí kíp đặc biệt để có thể làm được một bài thuyết trình bằng Powerpoint thu hút người xem nhé!

Hướng dẫn được thực hiện trên Laptop Windows 10, bạn có thể áp dụng trên nền tảng Windows và macOS.

1. Nên tự thiết kế, sáng tạo và làm Powerpoint

Nên tự thiết kế, sáng tạo và làm Powerpoint

Nên tự thiết kế, sáng tạo và làm Powerpoint

Việc sử dụng các mẫu Powerpoint có sẵn sẽ tạo ra sự nhàm chán và có thể các mẫu đó sẽ không giống theo ý thích hoặc không phù hợp với chủ đề mà bạn muốn thuyết trình. Việc tự thiết kế và làm Powerpoint đẹp cho riêng mình sẽ giúp cho bạn thể hiện được sự sáng tạo, tư duy cũng như bạn có thể thoải mái thiết kế theo chủ đề của bài thuyết trình.

Ngoài ra, việc tự làm Powerpoint đẹp còn giúp cho bạn ghi điểm và tạo ấn tượng trong mắt người xem. Hoặc nếu như bạn không biết thiết kế thì có thể lên Googlevà tìm kiếm những mẫu Powerpoint đẹp do những chuyên gia thiết kế đồ họa thực hiện.

2. Chọn hình ảnh giúp PowerPoint đẹp hơn

Chọn hình ảnh

Chọn hình ảnh

Hình ảnh là thứ mà sẽ giúp cho bạn dễ dàng truyền tải những suy nghĩ, thông điệp của mình hơn những con chữ khô khan đúng không nào? Những bức ảnh đẹp và đặc biệt còn tạo ra được sự chú ý của khán giả dành cho bài thuyết trình của bạn hơn.

Vì vậy, việc lựa chọn hình ảnh hợp lý trong quá trình làm Powerpoint đẹp là vô cùng quan trọng, chúng có thể giúp bạn đem lại hiệu quả không ngờ đến. Bên cạnh đó, hãy nhớ điều chỉnh lại kích thước của hình ảnh làm sao để phù hợp với kích thước slide.

3. To và rõ

To và rõ nét

To và rõ nét

Sử dụng những hình ảnh cũng như phông chữ to và rõ nét là một điểm quan trọng góp phần thu hút ánh nhìn của mọi người. Không sử dụng những hình ảnh quá mờ, quá nhỏ, hoặc những phông chữ quá khó nhìn vì điều đó sẽ tạo nên sự khó chịu cho người xem.

Nếu như bạn là một người chuyên về thiết kế đồ họa thì có thể sử dụng phần mềm Photoshop hoặc AI, … để có thể tự tay thiết kế những tấm hình theo ý thích để làm Powerpoint đẹp. Hoặc bạn có thể sử dụng Canva để thiết kế nếu như không biết Photoshop, AI, …

4. Sử dụng Infographic

Sử dụng Infographic

Sử dụng Infographic

Bên cạnh việc sử dụng những hình ảnh theo kiểu thông thường hoặc sử dụng những bảng, biểu đồ thống kê dữ liệu một cách khô khan thì tại sao bạn lại không thử dùng Infographic nhỉ?

Infographic là một tập hợp các hình ảnh, trực quan hóa dữ liệu như biểu đồ hình tròn và biểu đồ thanh, và văn bản tối thiểu cung cấp cái nhìn tổng quan dễ hiểu về một chủ đề. Muốn làm bài Powerpoint thuyết trình của bạn trở nên đặc biệt hơn, thì đây là một giải pháp đáng để thử đấy.

Infographics là một công cụ tuyệt vời để giúp bạn giao tiếp bằng hình ảnh. Những đồ họa thông tin sáng tạo, độc đáo nhất về mặt hình ảnh thường hiệu quả nhất vì chúng rất dễ để thu hút sự chú ý của người xem.

5. Màu sắc phù hợp với chủ đề

Màu sắc phù hợp vơi chủ đề

Màu sắc phù hợp vơi chủ đề

Làm Powerpoint đẹp để thuyết trình thì dĩ nhiên sẽ không thể nào bỏ qua yếu tố cân bằng màu sắc rồi. Một bài Powerpoint nếu chỉ dùng đúng một phông màu thôi thì trông sẽ rất đơn điệu và nhàm chán.

Hãy thử kết hợp những gam màu lại với nhau, và bạn sẽ có một bài thuyết trình Powerpoint đẹp, sống động và bắt mắt hơn làm cho người xem không muốn rời mắt.

6. Lưu ý về phông chữ

Lưu ý về phông chữ

Lưu ý về phông chữ

Muốn bài thuyết trình Powerpoint của mình trở nên đẹp hơn, thì các bạn hãy lưu ý lựa chọn những phông chữ phù hợp với chủ đề của bài. Tránh sử dụng những phông chữ tạo cảm giác khó nhìn, khó đọc cho người dùng mà hãy sử dụng những phông chữ có sự tương phản với phông nền, dễ nhìn và đọc tiêu biểu là Arial hoặc Calibri, …

Các bạn lưu ý kích cỡ của phông chữ trong khi làm bài Powerpoint đẹp thông thường là 24 và hãy tránh in hoa quá nhiều. Ngoài ra, các bạn hãy nhớ điều chỉnh phông chữ sao cho phù hợp với kích thước của slide trình bày, và hạn chế sử dụng quá nhiều chữ trong vòng 1 slide nhé.

Việc sử dụng quá nhiều chữ trong 1 slide trình chiếu sẽ đem lại cảm giác chán ngấy và ngộp thở cho người xem. Thay vào đó, hãy cố gắng tìm những phương thức khác để có thể truyền tải thông điệp cho người xem dễ dàng nhất mà không nhồi nhét quá nhiều chữ.

7. Sử dụng Animation

Sử dụng Animation

Sử dụng Animation

Một trong những yếu tố quan trọng khác trong khi làm Powerpoint đẹp đó chính là các hiệu ứng chuyển cảnh (Animation). Việc sử dụng các chuyển động cho khung chữ, hình ảnh cũng như khi chuyển slide sẽ giúp cho bài thuyết trình của bạn trở nên sinh động hơn.

Trong Powerpoint có sẵn chế độ Xem trước (Preview) giúp cho bạn dễ dàng chọn được một hiệu ứng chuyển động ưa thích.

Trên đây, Admin Edu đã chia sẻ đến cho các bạn 7 bí kíp để có thể giúp cho các bạn là  Powerpoint đẹp và bắt mắt, cuốn hút người xem hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết làm 1 bài thuyết trình bằng Powerpoint đẹp cần những yếu tố gì, hãy tham khảo ngay bài viết này đẻ biết thêm nhé!