Tạo Theme Trong Powerpoint: Cách Tạo Theme, Hướng Dẫn Chi Tiết

Rate this post

Theme trong PowerPoint cực kỳ quan trọng, quyết định tới hình ảnh của bài thuyết trình. Dưới đây là mọi điều bạn cần biết về cách dùng theme trong PowerPoint. Office Whyvn sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách tạo theme trên PowerPoint trong bài viết sau nhé.

1. Theme PowerPoint là gì?

Theme PowerPoint là kết hợp màu sắc, font và hiệu ứng được xác định trước. Các theme khác nhau sẽ có bố cục slide khác nhau. Dù đã từng dùng theme hay chưa biết PowerPoint có theme Office mặc định, bạn có thể chọn theme mới bất cứ lúc nào để toàn bộ bài thuyết trình có hình ảnh nhất quán và chuyên nghiệp.

Trong PowerPoint, theme cung cấp cho bạn cách nhanh chóng và dễ dàng thay đổi thiết kế bài thuyết trình. Theme PowerPoint kiểm soát bảng màu chính, font cơ bản, bố cục slide và các nhân tố quan trọng khác. Toàn bộ nhân tố trong theme sẽ phối hợp hài hòa với nhau. Vì thế, bạn sẽ không phải dành nhiều thời gian định dạng bài thuyết trình.

Mỗi theme sử dụng bộ bố cục slide riêng của nó. Những bố cục này kiểm soát cách sắp xếp nội dung, vì thế, hiệu ứng đạt được có thể rất ấn tượng. Ở ví dụ bên dưới, bạn có thể thấy sự khác biệt giữa placeholder, font và màu sắc.

Nếu dùng một bố cục slide độc đáo như Quote with Caption hoặc Name Card – sau đó chuyển sang giao diện không bao gồm bố cục này, kết quả có thể không được như mong đợi.

Mỗi theme PowerPoint, bao gồm theme Office mặc định – có các nhân tố theme riêng, bao gồm:

  • Theme Colors: Có 10 màu theme, cùng với các biến thể màu sáng & tối, sẵn có trong mỗi menu Color.

 

  • Theme Fonts: Có 2 font theme ở phía trên cùng của menu Font trong Theme Fonts.

 

  • Theme Effects: Những hiệu ứng này ảnh hưởng tới các kiểu hình dạng thiết lập trước. Bạn có thể tìm thấy những kiểu hình dạng trên tab Format bất cứ khi nào chọn một hình dạng hoặc đồ họa SmartArt.

 

Khi chuyển sang một theme khác, toàn bộ nhân tố trên sẽ được update để thể hiện chủ đề mới. Bạn có thể thay đổi đáng kể hình ảnh bài thuyết trình sau vài click.

Lưu ý:

  • Nếu áp dụng một font hay màu sắc không phải một phần của theme, sẽ không có gì thay đổi khi bạn chọn một theme khác, bao gồm cả màu được chọn từ Standard Colors hoặc More Colors và font lựa chọn trong All Fonts. Dùng các nhân tố không theo theme có thể hữu ích khi bạn muốn tô màu text hay định dạng font theo kiểu nhất định, chẳng hạn như logo.
  • Bạn cũng có thể tùy biến theme và tự mình xác định các nhân tố.

2. Áp dụng theme cho PowerPoint

Toàn bộ theme trong PowerPoint nằm trong nhóm Themes trên tab Design. Bạn có thể sử dụng hay thay đổi theme bất kỳ lúc nào.

Để sử dụng một theme

Bước 1: Chọn tab Design trên Ribbon, rồi chọn nhóm Themes. Mỗi ảnh đại diện cho một theme.

Bước 2: Click mũi tên trỏ xuống More để xem toàn bộ theme có sẵn.

Bước 3: Chọn theme mong muốn.

Bước 4: Theme này sẽ được áp dụng cho toàn bộ bài thuyết trình. Để dùng một theme khác, chỉ cần chọn nó từ tab Design.

Sau khi đã áp dụng một theme, bạn có thể chọn một biến thể cho theme từ nhóm Variants. Các biến thể dùng màu theme khác nhau trong khi vẫn giữ nguyên giao diện tổng thể của theme.

3. Một số web tải mẫu theme đẹp cho PowerPoint

Microsoft Office Templates

Microsoft Office Templates chia mẫu slide thuyết trình theo danh mục cụ thể, từ Agendas tới Calendars, Education tới Nature, Invoice tới Resume và nhiều hơn thế nữa. Dù bạn muốn truyền tải thông điệp gì trong PowerPoint, Microsoft Office Templates đều có thể đáp ứng.

SmileTemplates

Nguồn tải slide thuyết trình đẹp, miễn phí tốt nhất là SmileTemplates. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy hàng trăm mẫu PowerPoint phù hợp với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Giống như Microsoft Office Templates, SmileTemplates chia mẫu slide thành một số danh mục, bao gồm Business, Education, Medical, Nature, Technology… Không khó để bạn tìm thấy mẫu slide phù hợp cho chủ đề muốn trình bày trong Microsoft PowerPoint.

TemplatesWise

Dù không tốt bằng Microsoft Office Templates, TemplatesWise vẫn là lựa chọn tải mẫu slide thuyết trình đẹp cho PowerPoint bởi nhiều lựa chọn tuyệt vời và miễn phí. Các mẫu được chia thành 6 mục: General, Abstract, Business, Finance, Nature và Travel. Trang chủ có 16 mẫu Featured (Nổi bật). Bạn nên thử tất cả để tìm ra lựa chọn phù hợp nhất.

Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn cách tạo theme trên PowerPoint. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu và tạo theme PowerPoint  cho công việc của mình.