Thiết Kế Slide PowerPoint Chuyên Nghiệp Và Các Nguyên Tắc Vàng

Rate this post

Khi thiết kế Powerpoint ai cũng mong muốn tạo ra những slide chất lượng và chuyên nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này nếu nắm vững 9 nguyên tắc trong thiết kế Powerpoint. Dưới đây là 9 nguyên tắc đó, hãy cùng Admin Edu tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn được thực hiện trên Laptop Windows 10, bạn có thể áp dụng trên nền tảng Windows và macOS.

Nguyên tắc 1: Càng đơn giản càng đẹp

Đừng nhầm lẫn giữa đơn giản và sơ sài. Một slide đơn giản là một slide không chứa quá nhiều chi tiết tuy vậy vẫn khiến người xem hiểu được đâu là nội dung chính. Slide có quá nhiều chi tiết sẽ làm phân tán sự chú ý của người xem, vì vậy một slide chỉ nên có 3-5 ý chính, về phần hình ảnh không nên chèn nhiều hơn 3 hình.

Nguyên tắc 2: Giới hạn số slide

Một bài thuyết trình không nên có quá nhiều slide, không có con số slide cụ thể cho một bài thuyết trình, nhưng nếu bạn thuyết trình trong khoảng 30 – 45 phút thì thiết kế tầm 10 slide là đủ. Vì con người chỉ thích nghe hơn là thích đọc, vậy nên tóm tắt nội dung thành những keyword và diễn giải bằng lời khi thuyết trình.

Nguyên tắc 3: Thêm hình minh họa có mục đích

Hình ảnh là một yếu tố quan trọng trong thiết kế Powerpoint. Hãy chèn những hình ảnh minh họa có liên quan đến nội dung muốn truyền tải để tạo cảm giác slide có sự liên kết chặt chẽ, không bị rời rạc. Bên cạnh đó hãy chú ý đến kích cỡ và chất lượng hình ảnh, không phóng to hình ảnh tràn màn hình, cũng không nên thu quá nhỏ, không lựa chọn những hình ảnh bị vỡ nét, trường hợp dung lượng ảnh quá lớn thì hãy nén ảnh trước khi chèn nhé.

Nguyên tắc 4: Chọn phông chữ và màu sắc phù hợp

Phông chữ và màu sắc chính là những yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ của một slide. Phông chữ quá đơn giản sẽ khiến slide trông nhàm chán và đơn điệu, nhưng nếu phông chữ quá cầu kỳ sẽ khiến slide trông rối mắt. Trong một bài thuyết trình chỉ nên sử dụng tối đa 3 phông chữ (phông chữ dành cho tiêu đề, phông chữ dành cho nội dung, và phông chữ dành cho chú thích).

Tương tự như phông chữ, màu sắc cũng có tác động đến ánh nhìn của khán giả. Sử dụng và kết hợp màu sắc hài hòa không chỉ giúp slide trông thu hút hơn mà còn khiến khán giả dễ dàng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn.

Nguyên tắc 5: Các đối tượng đều được căn chỉnh

Người xem sẽ rất khó chịu nếu các đối tượng bị sắp xếp lộn xộn không căn chỉnh hợp lý. Nếu như cảm giác khó chịu xuất hiện ở người xem điều đó có nghĩa bài thuyết trình của bạn đã thất bại. Vì vậy hãy căn chỉnh các đối tượng thật khoa học.

Để thực hiện căn chỉnh các đối tượng bạn nhấn giữ Shift + chọn tất cả đối tượng muốn căn chỉnh → chọn Arrange → Alignment Type.

Nguyên tăc 6: Nguyên tắc 5 màu sắc

Để slide có tính thẩm mỹ và mang phong cách riêng bạn hãy chọn màu theo nguyên tắc bánh xe màu, và chỉ nên sử dụng tối đa 5 màu chủ đạo cho toàn bộ slide.

Ví dụ: slide dưới đây sử dụng 3 mày chủ đạo là trắng, hồng, xanh.

Nguyên tắc 7: Sử dụng biểu đồ có sự liên quan chính xác

Sử dụng số liệu là cách để tăng độ tin tưởng cho bài thuyết trình. Nếu biết biểu thị số liệu bằng biểu đồ và Inforgraphic sẽ khiến slide trông chuyên nghiệp hơn. Tuy vậy hãy sử dụng những biểu đồ đơn giản thôi nhé.

Nguyên tắc 8: Sử dụng Layout

Hãy tận dụng các layout (bố cục) có sẵn của Powerpoint, vì các layout này đều đã được tối ưu về màu sắc, kích thước và font chữ. Sử dụng những bố cục này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian đấy.

Trường hợp bạn không muốn sử dụng các bố cục có sẵn bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra những bố cục theo ý thích, nếu như bạn đã nắm vững các nguyên tắc sắp xếp bố cục trong thiết kế Powerpoint.

Nguyên tắc 9: Sử dụng hiệu ứng vừa phải

Hiệu ứng tuy không phải yếu tố nhất định phải có nhưng nếu biết sử dụng hiệu ứng khi thiết kế Powerpoint sẽ giúp slide có điểm nhấn hơn. Nhưng đừng vì thế mà lạm dụng hiệu ứng vào thiết kế, điều này vừa khiến slide của bạn chạy chậm hơn vừa khiến khán giả “chóng mặt”.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 9 nguyên tắc cơ bản trong thiết kế Powerpoint. Hi vọng qua bài viết này bạn đã nắm vững các nguyên tắc và tự tin tạo ra những slide chuyên nghiệp mang phong cách của riêng mình.