Ruler Trong Word, Cách Sử Dụng Thước Kẻ Trong Word

Khi làm việc với văn bản trong Word, thanh thước kẻ Ruler trong Word sẽ cho phép bạn điều chỉnh căn lề, thụt đầu dòng đoạn văn, căn chỉnh chính xác hình ảnh, văn bản. Và nếu bạn đang gặp vấn đề hoặc thắc mắc trong việc sử dụng nó thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng thanh thước kẻ Ruler trong Word cực chi tiết cho mọi phiên bản.

Bài viết được thực hiện trên laptop hệ điều hành Windows 10 với phiên bản Word 2016, ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện trên các phiên bản Word 2007, 2010, 2013, 2019 và trên MacOS với thao tác tương tự.

1. Cách bật thanh thước kẻ trong Word

Trong 1 vài trường hợp, Word của bạn sẽ không hiển thị sẵn thanh thước kẻ (Ruler) nên việc đầu tiên trước khi bắt đầu sử dụng thanh thước chính là bật hay làm hiện thanh thước lên.

2. Cách sử dụng thanh thước kẻ trong Word

2.1. Một số tính năng hữu ích sau khi bật thanh thước Ruler

Bước 1: Nhấn 2 lần chuột trái liên tiếp vào vùng màu xám trên thanh thước > Hộp thoại Page Setup hiện ra.

Bước 2: Bạn thực hiện thay đổi bố cục cho tài liệu tại đây.

Ở thẻ Margins: Căn chỉnh lề.

• Margins: Chỉnh lề trên, dưới, trái, phải (Top, Bottom, Left, Right).
  • Gutter: Khoảng cách để đóng gáy cho tài liệu và được để trống.
  • Orientation: Dùng để điều chỉnh chế độ dọc (Landscape) và ngang (Potrait) của khổ giấy.
Thẻ Margins dùng để căn chỉnh lề

Ở thẻ Paper: Điều chỉnh kích thước và khổ giấy khi in tài liệu

• Paper size: Là cỡ giấy mặc định trong Word (Letter với kích thước 215,9 x 279,4mm).
Thẻ Paper dùng để điều chỉnh kích thước và khổ giấy khi in tài liệu

2.2. Thay đổi khoảng cách căn lề trên thanh thước Ruler

Thanh thước kẻ Ruler sẽ có 2 vùng khác nhau:

• Vùng màu xám: Lề đã được thiết lập.
  • Vùng màu trắng: Vùng chứa văn bản.
2 vùng trên thanh thước kẻ trong Word

Để thay đổi khoảng cách căn chỉnh lề tại thước kẻ, nhấn giữ biểu tượng trên thanh thước tại lề muốn chỉnh rồi kéo sang phải hoặc sang trái đối với thước ngang, lên hoặc xuống đối với thước dọc.

Thay đổi khoảng cách căn chỉnh

Lưu ý:

Đối với cỡ giấy mặc định 8,5 x 11 inch thì:

• Thước ngang: Sẽ bắt đầu từ 1 và trở về 0 cho đến hết lề trái sau và cũng từ 7,5 cho đến hết lề còn lại ở phía bên kia.
  • Thước dọc: sẽ bắt đầu từ số 1 cho lề 1 inch, trở về số 0 khi hết lề rồi chạy đến số 10 cho vùng dọc còn lại.

2.3. Thiết lập lùi đầu dòng trên thanh thước Ruler trong Word

Ở phần này bạn phải phân biệt rõ 3 loại ký hiệu trên thanh thước thì mới có thể thực hiện các thao tác căn lề, thụt đầu dòng bằng thanh thước Ruler được.

Mốc kéo hình chữ nhât: Dùng để chỉnh khoảng cách lề trái, lùi vào đầu dòng cho đoạn văn. Khi kéo mốc dưới cùng thì 2 mốc còn lại cũng sẽ di chuyển theo.

Mốc kéo ở giữa: Lùi đầu dòng cho những dòng còn lại, trừ dòng đầu tiên.

Mốc kéo nằm trên cùng: Dùng để lùi đầu dòng, canh lề trái cho dòng đầu tiên trong đoạn.

Ở vùng bên phải màu trắng có thêm 1 mốc kéo để căn lề phải cho cả đoạn văn bản.

2.4. Thêm điểm dừng Tab trong Word

Điểm dừng Tab trong Word là điểm mà khi bạn nhấn phím Tab thì con trỏ chuột sẽ xuất hiện ở điểm dừng đó. Và điểm dừng Tab sẽ được thiết lập như sau:

Mẹo: Khi đặt trò chuột tại 1 điểm và nhấn Tab thì con trỏ sẽ nhảy 8 ký tự.

Bước 1: Nắm được vị trí và công dụng của từng Tab Stop.

Vị trí của điểm dừng Tab: Nằm ở góc trên bên trái ngoài cùng của tài liệu ngay trên thanh thước dọc.

Có các kiểu điểm dừng tab như sau:

• Trái (Left): Đây là tùy chỉnh Tab Stop mặc định. Văn bản được canh lề trái bắt đầu từ điểm dừng tab được đặt.
  • Giữa (Center): Văn bản được canh giữa xung quanh điểm dừng tab được đặt
  • Phải (Right): Văn bản được canh phải, kết thúc tại điểm dừng tab được đặt.
  • Số thập phân (Decimal): Sắp xếp các số thập phân thẳng hàng với nhau.
  • Bar Tab: Kiểu tab này sẽ thêm một đường thẳng tại nơi được đặt. Bạn có thể dùng nó để chia cột dọc trong các trường hợp không cần kẻ bảng.
Vị trí của điểm dừng Tab

Bước 2: Thực hiện chèn Tab Stop vào thanh thước bằng cách nhấn chuột trái vào nơi muốn đặt Tab Stop ở phần màu trắng.

Thực hiện chèn Tab Stop vào thanh thước bằng cách nhấn chuột trái vào nơi muốn đặt Tab Stop ở phần màu trắng

Bước 3: Nhấn Tab để vị trí của con trỏ chuột được thay đổi đến vị trí mà bạn đã thiết lập Tab Stop.

Nhấn Tab để vị trí của con trỏ chuột được thay đổi đến vị trí mà bạn đã thiết lập Tab Stop

Mẹo: Ngoài ra bạn cũng có thể nhấn 2 lần chuột trái liên tiếp vào phần Tab Stop để hiển thị bảng thiết lập tùy chỉnh theo ý muốn.

Trên đây là các cách để bật cũng như sử dụng thanh thước trong Word đem lại hiệu quả cao cho việc soạn thảo văn bản. Nếu có thắc mắc về cách làm thì bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!!