Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trong Word: Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy, Hướng Dẫn Chi Tiết

Rate this post

Sơ đồ tư duy là một phương pháp lưu trữ, sắp xếp thông tin và xác định thông tin theo thứ tự ưu tiên bằng cách sử dụng từ khó, hình ảnh chủ đạo. Trong bài viết dưới đây, Office Whyvn sẽ hướng dẫn cho bạn cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word thật đơn giản và dễ thực hiện nhất nhé!

Để tạo sơ đồ tư duy trong Word, điều đầu tiên bạn cần nắm rõ các quy tắc của nó. Cụ thể như sau:

  • Hãy nghĩ về ý tưởng trung tâm và viết nó ở giữa.
  • Hãy nghĩ về những ý tưởng liên quan và đặt chúng một cách triệt để xung quanh ý tưởng trung tâm. Kết nối tất cả các ý tưởng bằng những mối quan hệ có nghĩa. Sử dụng các hình dạng, hình ảnh, đường màu… để mô tả những ý tưởng và mối quan hệ giữa chúng.
  • Để lại nhiều khoảng trống giữa các ý tưởng bởi vì những ý tưởng và mối quan hệ phụ mới sẽ xuất hiện khi sơ đồ tư duy phát triển.
  • Đi theo mạch ý tưởng.

Cách làm mindmap trên Word như sau:

Bước 1: Mở Microsoft Word

Bước 2: Vẽ hình chủ đề chính cho sơ đồ tư duy

Trên giao diện Word, bạn chọn Insert -> Shapes. Trong Shapes có rất nhiều kiểu hình vẽ khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn để vẽ các chủ đề trong sơ đồ tư duy. Bạn lựa chọn một kiểu hình để vẽ chủ đề chính cho sơ đồ.

Màn hình xuất hiện hình dấu (+), bạn nhấn giữ chuột và kéo vẽ chủ đề trung tâm với kích thước to, nhỏ tùy chỉnh. Khi thả chuột ra, tại vị trí bạn vẽ sẽ có một hình chủ đề chính.

Bước 3: Chỉnh sửa hình chủ đề chính

Để di chuyển vị trí cho chủ đề chính, bạn nhấn giữ chuột và kéo đến vị trí mình muốn đặt.

 

Để thay đổi kích thước cho hình chủ đề vừa vẽ, bạn đặt trỏ chuột vào 4 nút tròn ở bốn góc (hoặc 4 nút tròn ở bốn cạnh chủ đề), sau đó bạn nhấn giữ và kéo vào hoặc kéo ra để thu nhỏ/phóng to chủ đề.

Bạn cũng có thể lựa chọn kiểu hình chủ đề trong phần Shape Styles, đổ màu (Shape Fill), màu viền hình (Shape Outline), hiệu ứng hình (Shape Effects) trong thẻ Format.

Thêm tên cho chủ đề, các bạn chỉ cần chọn chủ đề nhập tên chủ đề mà mình muốn, sau đó bạn chọn (bôi đen) tên chủ đề và chỉnh sửa Font chữ, kiểu chữ, cỡ chữ, màu chữ trong thẻ Home -> Font.

Bạn cũng có thể tạo chữ nghệ thuật bằng cách chọn tên chủ đề và chọn kiểu chữ nghệ thuật trong Format -> WordArt Styles.

Bước 4: Vẽ hình chủ đề con

Sau khi vẽ xong hình chủ đề chính, bạn chuyển sang vẽ các chủ đề con. Bạn vào Insert -> Shapes và chọn kiểu hình cho các chủ đề con. Sau đó, bạn vẽ lên giao diện, chỉnh sửa và thêm chữ cho các chủ đề con tương tự hình vẽ của chủ đề chính. Bạn có thể vẽ nhiều hình chủ đề con tùy ý.

Lưu ý: Khi vẽ chủ đề con, bạn cần vẽ nhỏ hơn và tô màu nhạt hơn chủ đề chính.

Bước 5: Vẽ các đường nối từ chủ đề chính đến các chủ đề con

Sơ đồ tư duy cần phải liên kết các chủ đề chính và chủ đề con với nhau. Bạn cần dùng các đườg thẳng, đường cong, đường mũi tên để nối từ chủ đề chính đến các chủ đề con. Cách làm như sau: Chọn Insert -> Shapes -> Chọn đường nối.

Xuất hiện biểu tượng dấu (+), bạn nhấn giữ chuột từ chủ đề chính rồi kéo sang chủ đề con.

Để thay đổi kiểu dáng và màu sắc cho đường nối, bạn chọn đường nối và kiểu đường nối trong phần Shape Styls, màu sắc trong phần Shape Outlinecuar thẻ Format.

Thay đổi kích thước cho đường nối, bạn chọn đường nối và chọn Format -> Shape Outline -> Weight -> Chọn kích thước.

Bước 6: Thêm các chủ đề nhỏ hơn chủ đề con

Bạn thực hiện tương tự thêm hình chủ đề và thêm các đường nối để có một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh.

Trên đây là cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word chuẩn nhất, tương tự với các phiên bản Word khác. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu và vẽ sơ đồ tư duy cho công việc của mình.